Ngồi tại chỗ trong thời gian dài, ít vận động cơ thể, ngồi sai tư thế… là tình trạng chung của rất nhiều người làm việc văn phòng mắc phải. Hậu quả của việc này là tình trạng béo bụng, ngấn mỡ, lệch cột sống, mỏi cơ vai gáy…ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng/hiệu quả trong công việc.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ thời gian để có thể đến phòng gym hoặc không gian, dụng cụ cho việc tập thể dục. Vì thế hôm nay Thế Giới Spa xin giới thiệu với các bạn cách tự tập thể dục tại văn phòng với 10 tư thế đơn giản mà ai cũng có thể tự tập ngay trong thời gian làm việc.

 1. Plank

  Động tác cơ bản, đốt cháy năng lượng toàn thân, phù hợp mọi không gian, giới tính giúp săn chắc cơ thể, đặc biệt là cơ bụng, cơ lưng và cơ liên sườn.
  Tư thế Plank: Hạ thấp người, tiếp xúc nền bằng mũi chân và khủy tay, giữ thẳng lưng trong suốt quá trình thực hiện. Cố gắng giữ tư thế càng lâu càng tốt. Thực hiện từ 3-5 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 30s – 60s.

  Tư thế Plank
  Tư thế Plank
 2. Căng chân giãn gối

  Ngồi lâu 1 chỗ làm máu huyết không thông, cơ chân và đùi mỏi hoặc tê thì đây là động tác giúp bạn phục hồi cơ chân.
  Tư thế căng chân giãn gối: ngồi sát mép ghế, gót chân chạm sàn, mũi chân hướng lên trên, duỗi thẳng chân và gối. Thời gian 20-30s, trong lúc căng chân cần giữ thẳng lưng, hơi ưỡn ngực về phía trước kết hợp hít sâu thở chậm.

 3. Vặn lưng xoay ghế

  Động tác thực hiện ngay trên ghế làm việc giúp bạn giảm mỏi lưng/cột sống.
  Tư thế vặn lưng xoay ghế: Ngồi ở mép ghế và xoay phần đầu, phần thân trên sang bên phải. Vòng tay trái qua cơ thể và bám vào thành ghế bên phải. Nếu thấy khó, hãy đặt tay lên đầu gối bên phải. Để tay lên thành ghế, hai chân đặt trên sàn khi thực hiện động tác. Giữ tư thế trong 20 giây, lặp lại 3 lần sau đó đổi bên.

 4. Ghế vô hình

  Thay vì ngồi ghế văn phòng, bạn hãy ngồi vào 1 ghế vô hình, tựa lưng vào tường. Tạo sự săn chắc cho cơ đùi, giúp thon gọn vùng đùi.
  Tư thế ghế vô hình: đứng xoay lưng vào tường, cách tường tầm 30cm, sau đó tựa người vào tường và từ từ hạ thấp cơ thể xuống, khi mông đã thấp thì điều chỉnh khoảng cách chân và tường cho phù hợp, tạo góc vuông đầu gối.

  Tư thế ghế vô hình
  Tư thế ghế vô hình
 5. Đẩy tường

  Động tác giúp cơ vai, ngực được hoạt động, tăng cường hô hấp giảm căng mỏi cơ vai.
  Tư thế đẩy tường: Đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, căng vai và đặt hai bàn tay chống lên tường với độ cao bằng vai. Bước lùi lại phía sau một bước, giữ thẳng lưng và cổ, mắt nhìn vào tường phía trươc mặt. Từ từ hạ thấp cơ thể, hít sâu căng ngực đến lúc trán chạm tường, sau đó đẩy người lại tư thế ban đầu, thở ra chậm rải.

 

NO COMMENTS